Alibaba mở nhà hàng tự động hóa, robot phục vụ từ A – Z, chỉ có đầu bếp là con người

Tự động hóa hoàn toàn quy trình phục vụ, liệu nhà hàng mới của Alibaba có trở thành tương lai của ngành ẩm thực?

Nhà hàng phục vụ bằng băng chuyền đã xưa rồi, Alibaba đã mở nhà hàng robot đầu tiên ở Thượng Hải, tự động hóa quy trình đặt chỗ cũng như phục vụ.

Sử dụng ứng dụng điện thoại, radio “tag” và máy móc, nhà hàng robot thể hiện nỗ lực của Alibaba trong kinh doanh thực phẩm, hạn chế nhân công, loại bỏ những khâu thừa thãi trong quản lý và giảm chi phí.

Nhà hàng robot nằm bên trong chi nhánh của siêu thị Hema ở quận Gia Định, Thượng Hải. Trong quá khứ, chuỗi siêu thị Hema với nhiều dịch vụ tự động của Alibaba đã có mặt trên 13 thành phố ở Trung Quốc. Để tới đây thưởng thức đồ ăn, bạn cần tải về ứng dụng Hema để đăng kí chỗ ngồi.

Khi đến bàn, thực khách cần quét mã QR để xem menu. Ngoài ra, bạn có thể mua nhiều loại hải sản tươi sống rồi mang tới đây để đầu bếp chế biến hộ rồi chuyển tới bàn qua băng chuyền.

Thực phẩm chờ đợi để chế biến sẽ được lưu trữ trong tủ bảo ôn ở mức 4 độ C, một cánh tay robot sẽ chịu trách nhiệm lấy nguyên liệu rồi chuyển cho đầu bếp (vẫn là con người). Chế biến xong, đồ ăn sẽ theo robot tự động “lái” tới tận bàn. Không khác gì những chiếc xe tự hành trong bộ phim “I, Robot” của Will Smith.

Đến nơi, hộp đựng đồ ăn sẽ tự động mở nắp, chuyển đồ ăn cho thực khách rồi trở về bếp, chờ đợi chuyến đi tiếp theo.

Một trong những công nghệ chính đằng sau hệ thống tự động đến 90% này là nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Hoy Yi, nhà đồng sáng lập Hema cho biết: “Mọi thứ đều được số hóa và minh bạch. Thực khách có thể theo dõi món ăn của họ bất cứ lúc nào. Mọi vấn đề của nhà bếp đều được quản lý dễ dàng. Đây là cơ hội để chúng tôi chuẩn hóa lại quy trình tại các nhà hàng robot trong tương lai”.

Theo dữ liệu cung cấp bởi Hema, robot có thể giảm đáng kể thời gian chế biến và chờ đợi của khách hàng. Hiện giờ, muốn ăn cá hấp chỉ cần đợi 11 phút, nhanh hơn 50% so với cung cấp phục vụ truyền thống.

Theo Shanghaiist

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại tương tác nếu bạn muốn kết đôix
()
x