Những món Việt tạo ấn tượng với vua đầu bếp nổi tiếng

Nhiều món ăn Việt Nam khiến vị vua đầu bếp Gordon Ramsay chật vật không thể thực hiện. Ông từng muốn hỏi công thức ướp vịt nhưng bị từ chối.

Gordon Ramsay, bếp trưởng sở hữu đôi tay vàng với 16 sao Michelin danh giá, từng thừa nhận ông sẽ chỉ là một gã quèn nếu sinh ra ở Việt Nam. Câu nói này được Ramsay thốt ra khi ông cố thử làm món bánh cuốn trong chuyến ghé thăm Mai Châu (Hòa Bình) năm 2011. Vị bếp trưởng khó tính rất thích thú với cách người Việt Nam dùng gạo và nước tạo ra món bánh cuốn. Ông ngỏ ý thử làm đĩa bánh cuốn phiên bản “Gordon Ramsay” nhưng thất bại nặng nề. Ảnh: Ybox.

“Để làm được món bánh cuốn mỏng như giấy này đòi hỏi kỹ thuật tinh tế. Món này nổi bật nhờ vị thanh của gạo cùng độ giòn từ thịt lợn, nấm trộn bên trong. Bạn có thể ăn bánh cuốn kèm với thịt nướng hoặc chả Việt Nam. Gộp tất cả lại bằng đũa và chấm nước mắm nhẹ nhàng”, ông rút ra kinh nghiệm sau lần thất bại thảm hại với bánh cuốn. Ảnh: Eviatour.

Cũng trong chuyến ghé thăm Việt Nam năm 2011, Gordon Ramsay lại nhận thêm “trái đắng” khác vì cố trổ tài làm món bản địa. Lần này, món ăn khiến ông “chào thua” là thịt lợn. Theo yêu cầu của chủ nhà hàng, Gordon Ramsay phải thực hiện thịt lợn 7 món để phục vụ 6, 7 vị khách. Các món trong thực đơn gồm nem cuộn, nộm tai lợn, lợn xiên nướng, sườn lợn chua ngọt, chân giò, thịt kho tàu và mì lợn. Thời gian chuẩn bị chỉ khoảng 3 giờ và điều này khiến vua đầu bếp cảm thấy khá bối rối. Lúc đầu, do chưa quen với gian bếp, ông liên tục la hét và thậm chí làm đổ gạo ra sàn.

Quá trình chuẩn bị của Gordon Ramsay khiến các vị khách phải chờ 30 phút. “Đây là đêm khó khăn nhất trong sự nghiệp của tôi”, đầu bếp nổi tiếng thừa nhận. Các món ăn của ông phải nhận một số nhận xét không tốt từ khách hàng. Ví dụ như món giò heo bị chê quá ngọt. Tuy nhiên, đa số đều nhận xét những món của Gordon Ramsay khá tốt dù chưa thể làm hài lòng những người khó tính nhất. Ảnh: Men’s Health.

Bếp trưởng người Anh từng rất muốn học công thức ướp thịt vịt của nữ đầu bếp Khoa, hay “Madam Duck” theo cách ông gọi. Gordon Ramsay đã hỏi công thức trứ danh này nhưng bị từ chối thẳng thừng vì đây là bí quyết riêng. Ông từng ví chuyện hỏi công thức này khó như “hỏi cưới” bởi cuộc đời của đầu bếp phụ thuộc vào những bí mật này. Ảnh: Fay Fay.

Một trong những món ăn Việt để lại ấn tượng sâu đậm nhất với Gordon Ramsay có thể kể tới hủ tiếu. Trong chuyến ghé thăm Việt Nam 6 năm trước, ông đã có cơ hội thưởng thức hủ tiếu trên chợ nổi miền Tây. Vị đầu bếp này mê mẩn hủ tiếu ngay từ miếng đầu tiên và nhận xét “ẩm thực Việt Nam quá độc đáo”. Ảnh: Fay Fay.

Tại Master Chef mùa 4 năm 2013, vị bếp trưởng nổi tiếng đã đưa hủ tiếu vào bài thi cho các thí sinh. Trước phần thi, Gordon Ramsay dặn rõ: “Đây là món ăn tôi rất thích, đừng làm tôi phải thất vọng”. Các thí sinh đều tỏ ra lúng túng trước yêu cầu của Gordon Ramsay. Họ gặp khó trong việc phân tích nguyên liệu và cách chế biến. Lucas, một thí sinh năm đó, đã nhận xét: “Tôi thật sự sợ món súp của người Việt”. Ảnh: Master Chef.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại tương tác nếu bạn muốn kết đôix
()
x